Dự báo đường đi ngày 1/8 của bão số 3 – Wipha Bão số 3 có khả năng đổ bộ vào vịnh Bắc Bộ trong chiều 1/8. Sau đó, bão tiến sâu vào đất liền các tỉnh Quảng Ninh – Nam Định gây mưa lớn trên diện rộng cho khu vực.

Bão số 3 dự kiến đổ bộ các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nam Định

Bao so 3 doi huong, co the do bo Quang Ninh - Thai Binh hinh anh 1

Trưa 1/8, bão số 3 có tên quốc tế là Wipha với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90 km/h), giật cấp 12, đang cách đất liền các tỉnh Quảng Ninh – Hải Phòng 360 km về phía đông đông nam. Chiều và đêm nay, bão di chuyển theo hướng tây tây bắc với vận tốc 10 km/h, đi vào khu vực phía bắc của vịnh Bắc Bộ và có khả năng mạnh thêm. Với diễn biến này, bão có khả năng đổ bộ các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nam Định vào trưa 2/8.

“Tâm bão số 3 có thể nằm ở Quảng Ninh và Hải Phòng khi đổ bộ vào đất liền và có vùng ảnh hưởng rộng”, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, cho biết.

Bão đổi hướng, hướng về phía tây

Bao so 3 doi huong, co the do bo Quang Ninh - Thai Binh hinh anh 2

Bão số 3 được nhận định có quỹ đạo di chuyển phức tạp. Ảnh: NCHMF. 

Chiều 1/8, tâm bão số 3 cách đất liền các tỉnh Quảng Ninh – Hải Phòng khoảng 340 km về phía đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9, giật cấp 12. Trong 3 giờ qua, bão chủ yếu di chuyển theo hướng bắc với tốc độ chậm. Trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng tây bắc với vận tốc 5-10 km/h và đi vào khu vực phía bắc của vịnh bắc bộ.

Sau đó, bão giữ nguyên tốc độ nhưng đổi hướng, di chuyển theo hướng tây. Với diễn biến này, chiều 2/8, tâm bão sẽ nằm tại khu vực phía đông huyện Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm mạnh cấp 8-9, giật cấp 12.

Ngay sau đó, bão di chuyển theo hướng tây tây nam với vận tốc 10 km/h và đi vào các tỉnh từ Quảng Ninh đến Thái Bình vào chiều tối mai. Tại đây, bão gây ra sức gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 10-11, sau đó suy yếu thành vùng áp thấp nhiệt đới. Lúc này, áp thấp nhiệt đới sẽ quét qua các tỉnh Đông Bắc Bộ, tiếp tục gây mưa lớn diện rộng cho khu vực rồi suy yếu thành vùng áp thấp ngay sau đó.

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa lớn đêm 1/8

Bao so 3 doi huong, co the do bo Quang Ninh - Thai Binh hinh anh 3

Hiện, do ảnh hưởng của bão, vịnh Bắc Bộ đã có gió mạnh dần lên cấp 6. Khi bão đổ bộ, khu vực này sẽ có gió mạnh cấp 7-8, vùng gần tâm bão mạnh cấp 9, giật cấp 12. Sóng biển cao 3-5 mét, biển động rất mạnh.

Sáng 2/8, các tỉnh Quảng Ninh và Hải Phòng có gió mạnh dần lên cấp 7, sau tăng lên cấp 8, giật cấp 10-11. Các tỉnh ven biển từ Thái Bình đến Thanh Hóa có gió mạnh dần lên cấp 6, sau tăng lên cấp 7, giật cấp 10.

Trong đêm nay, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa lớn, lượng mưa phổ biến từ 100-300 mm/đợt. Trong ảnh, tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long di chuyển về nơi tránh trú an toàn. Ảnh: Báo Quảng Ninh

Các địa phương gấp rút ứng phó bão

Trước những diễn biến cụ thể của bão số 3, các đơn vị tuyến biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa đã bắn pháo hoa báo hiệu bão tại 38 điểm. Bộ Tư lệnh bộ đội biên phòng đã phối hợp với các địa phương, chủ tàu và thuyền trưởng thông báo tình hình thời tiết và kiểm đếm, hướng dẫn cho 70.000 phương tiện, 757 tàu du lịch, tàu khách và 218 tàu vận tải chủ động di chuyển khỏi khu vực nguy hiểm.

Bộ đội biên phòng các tỉnh thành cũng duy trì thường trực gần 7.000 chiến sĩ cùng 300 phương tiện sẵn sàng xử lý tình huống khi có yêu cầu.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp yêu cầu các tỉnh, địa phương cần phòng tránh ngập lụt và có giải pháp để tránh ngập lụt bất ngờ. Khi bão đổ bộ gây mưa lớn diện rộng, nước dâng quá nhanh có thể gây ra thiệt hại kinh tế lớn. Thứ trưởng yêu cầu các địa phương đảm bảo an toàn, di dời người dân ở lồng bè, chòi canh lên bờ.

Ngoài ra, nhiều khách du lịch đang có xu hướng đi du lịch ở các đảo vào dịp bão để có trải nghiệm đón bão. Các tỉnh ven biển cần cấm biển, không để tình trạng khách ra đảo để đảm bảo an toàn.

Thái Bình cấm biển từ 5h sáng 2/8

Bao so 3 doi huong, co the do bo Quang Ninh - Thai Binh hinh anh 4

Trước diễn biến phức tạp của bão số 3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình đã ra công điện khẩn, chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị, địa phương trong tỉnh tránh tư tưởng chủ quan, tập trung mọi nguồn lực phòng, chống, giảm đến mức thấp nhất những ảnh hưởng do bão gây ra.

UBND tỉnh yêu cầu Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì, phối hợp với Ủy ban nhân dân các huyện ven biển giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện, kêu gọi các phương tiện đang hoạt động trên biển, chủ các cơ sở nuôi trồng thủy sản; nhân dân vùng cửa sông, ven biển vào nơi tránh trú an toàn hoàn thành xong trước 9h ngày 2/8 và cấm biển từ 5h ngày 2/8.