Khi Dorian với sức gió khủng khiếp lăm le tiến về nước Mỹ, một “cơn bão” trên các trang mạng xã hội cũng đang nổi lên sau cuộc họp tại Phòng Bầu dục trưa 4/9 (giờ địa phương). 

Tổng thống Trump cầm một bản đồ cập nhật về đường đi và mức độ ảnh hưởng của siêu bão. Nhưng cư dân mạng nhanh chóng phát hiện ra điểm bất thường ở vòng tròn được vẽ thêm bằng bút dạ đen. Chi tiết sửa đổi này phù hợp với khẳng định của ông Trump trước đó rằng Alabama có thể nằm trong số các bang bị bão tấn công nhưng trái ngược với dự báo và khẳng định của các nhà khí tượng học. 

Dung ban do du bao bao sai lech, Tong thong Trump vi pham luat lien bang hinh anh 1

Vòng tròn đen được vẽ thêm trong bản đồ Tổng thống Trump dùng. (Ảnh: AP) 

“Đây là một cuộc tấn công trực tiếp, cơn bão sẽ ảnh hưởng tới nhiều bang. Chúng ta thấy nó tấn công không chỉ Florida mà cả Georgia và đang tiến về Gulf. Đó là dự đoán ban đầu”, ông Trump nói, lưu ý rằng cơn bão trên thực tế đã rẽ phải và hướng lên dọc bờ biển đông nam Mỹ. 

Nhiều người thắc mắc vì sao thừa nhận Dorian đổi hướng nhưng ông chủ Nhà Trắng không sử dụng bản đồ mới nhất cập nhật về đường đi của cơn bão mà vẫn “cố đấm ăn xôi” với tấm bản đồ tự biên tự diễn lỗi thời này. 

Một số ý kiến cho rằng chính ông Trump hoặc phụ tá của ông đang cố vớt vát dự đoán sai lệch ban đầu của ông. Tuy nhiên, một nhà khí học lưu ý rằng nhà lãnh đạo Mỹ có thể đã vi phạm luật liên bang khi đưa ra một báo cáo thời tiết sai lệch. 

“Bất cứ ai cố tình phát hành hoặc xuất bản bất cứ dự báo thời tiết giả hoặc cảnh báo về điều kiện thời tiết sai lệch với dự báo hoặc cảnh báo được Cục Thời tiết, Dịch vụ tín hiệu Mỹ hoặc các cơ quan chính phủ cung cấp sẽ bị phạt hoặc phạt tù không quá chín mươi ngày”, Sputnik dẫn lại Đạo luật liên bang năm 1948 cho hay. 

Khi được hỏi về tấm bản đồ chữa cháy vụng về, ông Trump nói không biết về việc nó bị vẽ thêm vòng tròn đen mở rộng tầm ảnh hưởng của cơn bão.  

Dung ban do du bao bao sai lech, Tong thong Trump vi pham luat lien bang hinh anh 2

Tấm bản đồ cập nhật mới nhất về đường đi của siêu bão Dorian. (Ảnh: Twitter) 

Hôm 1/9, vào thời điểm Dorian đang càn quét phía đông Bahamas, ông Trump tuyên bố rằng cơn bão này sẽ tấn công nhiều bang Mỹ, trong đó có Alabama. Nhưng ngay sau đó, Dịch vụ thời tiết quốc gia Mỹ cập nhật tình hình cho biết cơn bão bất ngờ đổi hướng di chuyển vùng ven biển đông nam Mỹ thay vì đi sâu vào trong đất liền như dự báo trước đó. 

Cơ quan Thời tiết Quốc gia ở Birmingham, Alabama cũng khẳng định Alabama không chịu bất cứ ảnh hưởng nào từ siêu bão quái vật.  

Bất chấp điều này, trong những lần đề cập sau đó, ông Trump vẫn khẳng định rằng Alabama vẫn sẽ nằm trong phạm vi ảnh hưởng.