Buổi họp báo diễn ra tại Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị quận 2 do Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan chủ trì.
TP thông báo kế hoạch thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ, công bố ranh quy hoạch 4,3 ha và chính sách bồi thường, hỗ trợ mới cho người dân chịu ảnh hưởng.


Dân Thủ Thiêm mong gì ở họp báo công bố ranh quy hoạch khu 4,3 ha? “Khiếu kiện mười mấy năm, người mất đất mất nhà, phải ở gầm cầu, người chết đi, con cái thất học. Nếu chính quyền thiện chí thì nên kết thúc sớm đi”, một người dân Thủ Thiêm nói.

Việc giải quyết bồi thường khu 4,3 ha phải được đại đa số người dân đồng thuận

Liên quan đến việc thực hiện thông báo 1483 của Thanh tra Chính phủ, Chủ tịch UBND TP đã ban hành kế hoạch và chỉ đạo các sở ngành, đơn vị liên quan khẩn trương tham mưu cho thành phố thực hiện nghiêm túc, dứt điểm.

UBND TP đã phối hợp với các bộ ngành xác định ranh khu vực 4,3 ha ở khu phố 1, phường Bình An. Theo đó, có 331 hộ dân bị ảnh hưởng.

Về phương án giải quyết bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với khu đất 4,3 ha, UBND TP đã chỉ đạo Tổ công tác liên ngành và các đơn vị có liên quan xây dựng lại phương án thực hiện, yêu cầu phải đảm bảo các nguyên tắc gồm đủ cơ sở pháp lý, phù hợp với thực tiễn, và được đại đa số người dân đồng thuận.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố cũng đã ký ban hành ngay Kế hoạch số 814/KH-UBND ngày 09/8/2019 triển khai thực hiện Kết luận thanh tra nêu trên (gồm 13 nhóm việc với 22 đầu việc)

Trước khi xây dựng phương án phải tổ chức tiếp xúc lại với 331 hộ dân để xác định rõ bao nhiêu hộ dân chấp thuận hoán đổi đất, bao nhiêu hộ dân nhận tiền làm cơ sở thực hiện xây dựng phương án.

TP.HCM hop bao ve tien do khac phuc sai pham o Thu Thiem hinh anh 1

Về khiếu nại của người dân 5 khu phố ở 3 phường ngoài ranh, ông Từ Lương cho biết thực hiện kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, thành phố đã giao Chủ tịch UBND quận 2 tiếp nhận đơn, xử lý và giải quyết khiếu nại lần đầu theo quy định của Luật Khiếu nại đối với nội dung khiếu nại về nhà đất nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Chủ tịch UBND TP cũng đã ký ban hành ngay Kế hoạch số 814/KH-UBND ngày 09/8/2019 triển khai thực hiện Kết luận thanh tra nêu trên (gồm 13 nhóm việc với 22 đầu việc).

Phát triển Khu đô thị mới Thủ Thiêm không nhằm mục tiêu kinh doanh bất động sản

Mở đầu buổi họp báo, ông Từ Lương, Phó giám đốc Sở Thông tin Truyền thông, đọc báo cáo khái quát về dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm được quy hoạch là một trung tâm mới, hiện đại của TP.HCM, với các chức năng chính là trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ cao cấp của thành phố, khu vực và quốc tế.

Việc phát triển Khu đô thị mới Thủ Thiêm không nhằm mục tiêu kinh doanh bất động sản và đạt lợi nhuận từ việc khai thác đất. Thay vào đó, phần lớn diện tích đất được ưu tiên để xây dựng các công trình công cộng, dịch vụ mà trung tâm thành phố còn thiếu và hạn chế phát triển như: quảng trường trung tâm, công viên bờ sông, trung tâm tài chính, trung tâm Hội nghị triển lãm quốc tế; Cung thiếu nhi, Lâm viên sinh thái…

Với diện tích đất quy hoạch trung tâm Khu đô thị mới Thủ Thiêm là 657 ha, phần diện tích đất khai thác thương mại chỉ chiếm khoảng 194 ha (tỷ lệ 29,58%).

Đến nay, thành phố đã chi bồi thường, hỗ trợ được 14.353/14.357 hồ sơ (đạt tỷ lệ 99,97%), diện tích đã thu hồi 715,97/719,92ha (đạt tỷ lệ 99,45%), với số tiền bồi thường, hỗ trợ là 17.455 tỷ đồng.

Ông Từ Lương, Phó giám đốc Sở Thông tin Truyền thông TP.HCM. Ảnh: Lê Quân.

TP.HCM hop bao ve tien do khac phuc sai pham o Thu Thiem hinh anh 2

Nhiều lãnh đạo sở cùng dự họp báo

Cuộc họp báo bắt đầu muộn 10 phút so với thời gian ghi trong giấy mời. Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cùng đại diện Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Quy hoạch Kiến trúc Nguyễn Thanh Nhã, Sở Thông tin Truyền thông, Chủ tịch UBND quận 2, Trưởng ban Quản lý đầu tư xây dựng KĐTM Thủ Thiêm chủ trì. Ngoài ra còn có đại diện các ban ngành, phường trên địa bàn.

Cuộc gặp với đại diện các hộ dân ở Thủ Thiêm dự kiến diễn ra sau họp báo.

Ảnh: Lê Quân.

TP.HCM hop bao ve tien do khac phuc sai pham o Thu Thiem hinh anh 3

TP.HCM hop bao ve tien do khac phuc sai pham o Thu Thiem hinh anh 4

 

Gần 100 phóng viên các báo đài tham gia đưa tin

Trước họp báo khoảng 15 phút, gần 100 phóng viên đã có mặt tại hội trường.

Lãnh đạo TP.HCM tham dự cuộc họp báo gồm:

– Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan

– Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Nguyễn Toàn Thắng

– Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Nguyễn Thanh Nhã

– Chủ tịch UBND Quận 2 Nguyễn Phước Hưng

– Trưởng ban Quản lý đầu tư xây dựng KĐTM Thủ Thiêm Nguyễn Thế Minh

– Phó giám đốc Sở Thông tin Truyền thông kiêm Giám đốc Trung tâm Báo chí TP.HCM Từ Lương

Ảnh: Lê Quân.

TP.HCM hop bao ve tien do khac phuc sai pham o Thu Thiem hinh anh 5

An ninh siết chặt bên ngoài cuộc họp báo về Thủ Thiêm

Lúc 15h15, an ninh nơi tổ chức họp báo được thắt chặt. Nhiều người dân quận 2 đến trước Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị đề nghị được vào bên trong nhưng bị lực lượng an ninh chặn ngoài cổng.

Nhiều phóng viên đến từ sớm nhưng chưa được vào. Lực lượng an ninh yêu cầu phóng viên xuất trình giấy mời của Sở Thông tin và Truyền thông trước khi vào cổng.

Bà Hoàng Thị Yến (47 tuổi), một người dân ở khu 4,3 ha, cho biết đã đứng đợi ở đây từ 14h. “Tôi nhất định phải tận tai nghe chính quyền công bố ranh quy hoạch 4,3 ha. Không thể chờ thêm được nữa”, bà Yến nói.

Từ 14h, hàng chục người dân Thủ Thiêm đã có mặt mong được vào họp báo. Tuy nhiên, công an khu vực cho biết phải 15h30 mới được vào và cuộc họp chỉ dành cho người có giấy mời. 

Ảnh: Lê Quân.

TP.HCM hop bao ve tien do khac phuc sai pham o Thu Thiem hinh anh 6

Vì sao phải công bố 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch?

Người dân Thủ Thiêm từng xuất lãnh đạo TP hoán đổi cho 115 hộ dân đang đấu tranh gom về cụm khu đất 4,3 ha mà Thanh tra TP đã kết luận năm 2008 là ngoài ranh. Bởi vì gom về đây thì sẽ không ảnh hưởng đến mặt bằng chung của dự án.

Tuy nhiên, phương án này không được thực hiện. Kết luận 1483 năm 2018 của Thanh tra Chính phủ xác định 4,3 ha nằm ngoài ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm dựa theo kết luận năm 2008. Tuy nhiên, sau đó, TP lại xác định 4,3 ha nằm trong ranh quy hoạch. Việc này khiến người dân càng bức xúc, dẫn đến khiếu kiện kéo dài.

TP.HCM hop bao ve tien do khac phuc sai pham o Thu Thiem hinh anh 7

TP.HCM gặp khó trong việc hoàn trả 26.300 tỷ cho ngân sách

Kết luận số 1037 của Thanh tra Chính phủ liên quan tới khu đô thị mới Thủ Thiêm được công bố hôm 26/6 đã chỉ ra nhiều khuyết điểm của lãnh đạo UBND TP.HCM khi không thực hiện đầy đủ chỉ đạo của Thủ tướng.

Thanh tra Chính phủ yêu cầu trước ngày 31/12, UBND TP phải thu hồi và hoàn trả ngay khoản tiền đã tạm ứng từ ngân sách Nhà nước không đúng quy định là hơn 26.300 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau hơn 1 tháng thực hiện kết luận thanh tra, UBND TP.HCM đã phải cầu cứu Thủ tướng vì gặp khó khăn trong việc thu hồi khoản tiền này. 

Chuyên gia cho rằng thu hồi 26.300 tỷ đồng trong 6 tháng trong điều kiện hàng loạt dự án của TP.HCM đang giậm chân tại chỗ do thiếu kinh phí là điều không khả thi.

TP.HCM hop bao ve tien do khac phuc sai pham o Thu Thiem hinh anh 8

Phó chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan chủ trì họp báo

Buổi họp báo “Triển khai kế hoạch của UBND TP thực hiện kết luận 1037 của Thanh tra Chính phủ liên quan tới khu đô thị mới Thủ Thiêm” diễn ra lúc 16h ngày 14/8, tại Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị quận 2 (phường Cát Lái, quận 2). Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan chủ trì.

Ngoài việc thông báo kế hoạch thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ, UBND TP.HCM dự kiến đưa ra câu trả lời cuối cùng về ranh khu 4,3 ha nằm ngoài quy hoạch. Các chính sách bồi thường, hỗ trợ mới cho người dân chịu ảnh hưởng cũng sẽ được công bố.

Chia sẻ với Zing.vn, ông Châu Hùng, một người dân bị thu hồi đất trong khu 4,3 ha, bày tỏ kỳ vọng thành phố sẽ công bố rõ ràng khu 4,3 ha có nằm trong quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm hay không và có chính sách bồi thường, hỗ trợ thỏa đáng cho người dân.

Trước đó, tổ công tác về giải quyết các vấn đề Thủ Thiêm đã gặp gỡ 331 hộ thuộc khu 4,3 ha để ghi nhận các ý kiến, đề xuất của người dân liên quan đến chính sách bồi thường.

Phần lớn hộ dân muốn chọn phương án đất đổi đất, số ít chọn nhận tiền. Tổ công tác đã tổng hợp các đề xuất để báo cáo Thường trực UBND TP.

Theo trình tự, UBND TP sẽ báo cáo Thành ủy trước khi trình HĐND TP thảo luận và thống nhất bằng nghị quyết. Dự kiến, UBND TP trình phương án bồi thường tại phiên họp HĐND ngày 20/8.